Công thức làm bánh trung thu thập cẩm ngon “bất bại”

Đánh giá bài viết

Bánh trung thu thập cẩm là một trong những bánh phổ biến nhất được trao tặng trong dịp Tết Trung Thu. Bánh thập cẩm hấp dẫn nhiều người bởi hương vị đa dạng, chút béo ngậy, ngọt đậm xen lẫn vị mằn mặn. Tuy nhìn hình thức khá cầu kỳ, nhưng nguyên liệu và cách làm loại bánh này lại không quá khó để làm. Nếu bạn cũng đam mê vị bánh này thì có thể học cách làm bánh trung thu thập cẩm ngon “bất bại” mà Bánh Trung thu Enjoy Online chia sẻ cho bạn nhé!

banh trung thu thap cam 1
bánh trung thu thập cẩm
  • Chuẩn bị: 30 phút
  • Chế biến: 1 giờ 
  • Độ khó: Trung bình
  • Khẩu phần: 8 người 

Dụng cụ làm bánh trung thu thập cẩm

  • Tô, chảo chống dính
  • Khuôn đóng bánh
  • Miếng silicon cán bột
dung cu lam banh
dụng cụ làm bánh

Cách làm vỏ bánh trung thu thập cẩm tại nhà

  • Cách làm vỏ bánh trung thu nướng

cong thuc lam banh trung thu thap cam ngon bat bai
bánh trung thu thập cẩm

Nguyên liệu: 

Phần vỏ bánh trung thu thập cẩm nướng gồm: 300g bột mì, 200g nước đường bánh, 80ml dầu ăn, 1 thìa cafe nước tro tàu, 1 lòng đỏ trứng gà

Cách làm:

  • Trộn đều bột mì, nước đường, lòng đỏ trứng gà và dầu ăn trong một tô lớn.
  • Nhồi nhẹ nhàng cho đến khi bột trở thành một khối đồng nhất. Thêm một thìa nhỏ nước đường và nửa muỗng dầu ăn vào và tiếp tục nhồi bột một cách nhẹ nhàng.
  • Bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ trong khoảng 30 – 40 phút. Sau khi đã ủ đủ thời gian, lấy bột ra và nặn thành những viên tròn có kích thước gấp đôi so với nhân bánh.
  • Cách làm vỏ bánh trung thu dẻo

banh deo thap cam
bánh dẻo thập cẩm

Nguyên liệu:

– Phần vỏ bánh trung thu thập cẩm dẻo gồm: 100g đường, 10ml dầu thực vật, 300g bột bánh dẻo, 10ml tinh dầu hoa bưởi.

Cách làm:

  • Hòa đường và nước nóng với tỷ lệ 1:1, đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan. Thêm chút nước cốt chanh và đun cùng khoảng 1 phút trước khi tắt bếp. Sau đó, thêm 2 thìa dầu thực vật và tinh dầu bưởi vào nồi nước đường đã sôi.
  • Cho bột bánh dẻo vào nồi nước đường còn nóng, sau đó sử dụng dụng cụ khuấy và thìa để trộn đều bột. Khi bột nguội bớt, tiếp tục nhồi bột bằng tay để bánh trung thu thập cẩm có vỏ bánh đạt được độ dẻo mịn mà không dính tay.
  • Phủ một lớp ít bột khô lên bề mặt bàn làm việc, đặt khối bột bánh dẻo lên trên. Tiếp theo, phủ một lớp bột khô nữa lên khối bột và để nghỉ khoảng 30 phút.

Lưu ý: Ngoài màu trắng truyền thống, bạn có thể tạo màu vỏ bánh trung thu thập cẩm bằng cách sử dụng nước ép từ các nguyên liệu như thanh long đỏ, cà rốt, cacao, cam, tinh bột nghệ, để tạo ra những màu sắc đa dạng và hấp dẫn.

Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm tại nhà

Nguyên liệu:

  • 300g bột mì đa dụng
  • 10g bột bánh dẻo
  • 100g lạp xưởng (đã luộc và cắt hạt lựu)
  • 100g hạt điều
  • 100g hạt dưa
  • 100g hạt sen
  • 100g mứt vỏ cam
  • 100g mứt bí
  • 100g mứt vỏ chanh
  • 100g mứt gừng
  • 100g mè trắng
  • 1/2 trái chanh
  • 50ml rượu mai quế lộ
  • 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
  • 1 muỗng cà phê nước tro tàu
  • 2 quả trứng gà
  • 20 ml dầu mè
  • 110 ml dầu ăn
  • 500 gr đường
  • 1 muỗng cà phê muối

Cách chế biến nhân bánh trung thu thập cẩm:

  • Cho vào tô 100g hạt điều, hạt dưa và mè trắng sau đó trộn đều và cho vào lò vi sóng để sấy khô khoảng 4 phút. 
  • Sau đó bạn cho thêm 100g các loại mứt bí, hạt sen, mứt vỏ cam, mứt vỏ chanh, mứt gừng, lạp xưởng luộc đã cắt hạt lựu, 20ml dầu mè, 50ml rượu mai quế lộ, 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi, 10g bột bánh dẻo, 1 muỗng cà phê muối và trộn đều. Sau đó bạn chia thành 10 phần bằng nhau và vo tròn để làm nhân.
nhan thap cam
nhân thập cẩm

Tạo hình bánh trung thu thập cẩm

  • Chia phần vỏ bánh trung thu thập cẩm thành 10 phần bằng nhau (tùy theo phần nhân bạn chia trước đó và lượng bột bạn trộn làm vỏ bánh với kích thước bạn muốn làm. 
  • Để bột nghỉ 10p sau đó cán bột bánh thành một khối mỏng vừa phải.
  • Đặt phần bột cán mỏng lên lòng bàn tay, cho nhân bánh trung thu thập cẩm vào giữa, túm mép và vo tròn nhẹ nhàng để phần vỏ bao kín lấy phần nhân. Làm lần lượt như vậy với phần vỏ và nhân đã chia trước đó.
  • Cho khối bánh và nhân đã tạo trước đó vào khuôn nhẹ nhàng để tránh bánh bị nứt làm lộ nhân, rồi từ từ ấn khuôn ép bánh trung thu thập cẩm ra ngoài.

Cách chia nhân bánh trung thu thập cẩm và vỏ bánh

  • Khuôn 50g: Chia với tỉ lệ 20g vỏ bánh, 30g nhân bánh.
  • Khuôn 75g: Chia với tỉ lệ 30g vỏ bánh, 45g nhân.
  • Khuôn 125g: Chia với tỉ lệ 50g vỏ bánh, 75g nhân.
  • Khuôn 150g: Chia với tỉ lệ 60g vỏ bánh, 90g nhân.
tao hinh banh
tạo hình bánh

Phần trứng thoa mặt bánh: 

Tròng đỏ trứng đánh hơi nổi với 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng nước lã + 1/2 muỗng cà phê nước màu kho cá + 1 giọt màu vàng thực phẩm 

mach ban cach lam banh trung thu khoai mon thom ngon tai nha
phần trứng thoa mặt bánh

Nướng bánh trung thu thập cẩm tại nhà

  • Bật lò nướng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C để làm nóng trước.
  • Xếp bánh trung thu thập cẩm lần lượt vào lò nướng, nướng trong 10 phút ở 200 độ C. Trong lúc này chuẩn bị hỗn hợp phết lên bề mặt bánh gồm: 2 lòng đỏ quả trứng gà cùng 2 muỗng canh dầu ăn khuấy đều
  • Hết 10 phút thì xịt phun sương nước lọc lên bề mặt bánh trung thu thập cẩm, và rồi phết hỗn hợp trên lên trên mặt bánh.

Tiếp tục nướng thêm 10 phút nữa là hoàn thành, để bánh nguội rồi thưởng thức.

nuong banh 3
nướng bánh

Thành phẩm 

Bánh Trung thu thập cẩm nướng xong có màu vàng cánh gián đẹp mắt, vỏ bánh tươi, bóng, có độ giòn. Nhân bánh trung thu thập cẩm thơm ngon hấp dẫn. Bánh Trung thu thập cẩm ngon sẽ mang hương vị tự nhiên từ lá chanh, rượu Mai Quế Lộ hòa quyện với vị đậm đà của lạp xưởng, thịt mỡ, hạt dưa, mứt bí… Bánh được nướng chín vừa đủ, có màu vàng óng, hoa văn bắt mắt.

thanh pham 1
thành phẩm

Cách làm bánh trung thu thập cẩm tiết kiếm thời gian

Để làm ra một chiếc bánh trung thu thập cẩm có thể mất khá nhiều thời gian. Nếu bạn là người bận rộn bạn có thể mua sẵn một số loại nguyên liệu: Bạn có thể mua sẵn một số loại nguyên liệu bánh trung thu thập cẩm như nước đường làm bánh nướng, bột làm vỏ bánh, trứng muối.. Như vậy là bạn đã tiết kiệm được khâu làm vỏ và chế nước đường làm bánh trung thu thập cẩm.

mua san nhan 1
mua sẵn nhân

Hạn sử dụng bánh trung thu thập cẩm

Bánh trung thu handmade thường không sử dụng chất bảo quản nên bảo quản bánh ở nơi thoáng mát và sử dụng trong vòng 7 ngày tùy theo mỗi loại bánh và nhân bánh. Nếu bánh trung thu thập cẩm được nướng kĩ hơn thì có thể để trong vòng 10 ngày. Riêng đối với các loại bánh dẻo thì chỉ có thể sử dụng trong vòng 4 – 5 ngày, vì bánh rất nhanh cứng và khô vỏ, ăn sẽ không còn ngon nữa.

Cách bảo quản bánh trung thu thập cẩm

Nếu bạn chưa có nhu cầu ăn bánh trung thu thập cẩm ngay sau khi làm xong, hãy thực hiện bảo quản theo cách sau:

  • Khi lấy bánh trung thu thập cẩm ra từ lò, bạn hãy để bánh nguội hoàn toàn, sau đó mang cho vào túi kín kèm với gói hút ẩm và đặt ở nhiệt độ thường. 
  • Nếu muốn bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, bạn nên gói kín bánh lại. Lúc thưởng thức, bạn hãy cho bánh vào lò nướng hoặc lò vi sóng để hâm lại giúp giữ nguyên được hương vị cho bánh trung thu thập cẩm.
cong thuc lam banh trung thu thap cam ngon bat bai
bánh trung thu thập cẩm

Lưu ý khi làm bánh trung thu thập cẩm

  • Để nhiệt độ nướng phù hợp với kích thước và trọng lượng của bánh trung thu thập cẩm để bánh giữ được nguyên dạng, không bị nứt nẻ.
  • Chọn khuôn bánh phải phù hợp với trọng lượng của bánh. Với bánh từ 200 – 250 gram thì nên nướng 3 lần, mỗi lần khoảng 7 phút ở 200 – 220 độ C.
  • Hỗn hợp phết lên mặt bánh không nên quá đặc, vừa sền sệt là được.
  • Mẹo để bánh Trung thu thập cẩm không bị khô: Không nướng bánh quá kỹ ở nhiệt độ cao

Các cách làm bánh trung thu thập cẩm tại nhà không cần lò nướng

 1. Cách làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện

Nhắc tới việc làm bánh tại nhà, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến việc nướng bánh trong lò nướng. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể áp dụng cách làm bánh Trung thu thập cẩm tại nhà không cần lò nướng bằng nồi cơm điện, vừa tiện dụng lại tiết kiệm hơn rất nhiều. Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Quét 1 lớp hỗn hợp gồm dầu ăn, lòng đỏ trứng và nước tro tàu lên bề mặt bánh để làm bánh trung thu thập cẩm khi chín được đẹp và bắt mắt hơn. Sau đó, phết một lượng nhỏ dầu ăn quanh nồi hoặc đặt một lớp giấy bạc ở đáy để tránh tình trạng bánh dính nồi. 
  • Bước 2: Đặt bánh vào nồi rồi nhấn nút Cook, đến khi nhảy sang chế độ Warm thì chờ tiếp 15 phút và nhấn tiếp nút cook. Lặp lại khoảng 2 – 3 lần để bánh chín đều. 
  • Bước 3: Sau khi bánh chín vàng, bạn lấy bánh ra và thưởng thức món bánh thơm ngon, mềm dẻo.

Chú ý thường xuyên kiểm tra mặt bánh trung thu thập cẩm trong quá trình nướng bằng nồi cơm điện để đảm bảo bánh chín vàng đều.

lam banh trung thu bang noi com dien 1
làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện

2. Cách làm bánh trung thu bằng lò vi sóng

Khi nướng bánh trung thu thập cẩm bằng lò vi sóng, bạn không cần phải trải lớp trứng và nước đường lên bề mặt bánh trước mà có thể thực hiện điều này sau khi nướng xong lần 1. Cách làm bánh trung thu thập cẩm tại nhà không cần lò nướng này sẽ bao gồm các bước sau đây:

  • Bước 1: Làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 – 20 phút. 
  • Bước 2: Cho bánh vào khay nướng, bật chế độ nướng và tiến hành nướng bánh trong 10 phút rồi lấy ra, xịt vào bánh một lớp nước mỏng và để nguội trong 5 phút.
  • Bước 3: Khi bánh đã nguội, bạn phết 1 lớp hỗn hợp gồm dầu ăn, lòng đỏ trứng và nước tro tàu lên bề mặt bánh để làm bánh trung thu thập cẩm khi chín có màu sắc bắt mắt hơn. 
  • Bước 4: Tiếp tục đặt bánh trung thu thập cẩm vào lò vi sóng và nướng thêm 10 phút là hoàn thành.
lam banh trung thu bang lo vi song 1
làm bánh trung thu bằng lò vi sóng

3. Cách làm bánh trung thu bằng nồi chiên không dầu

Ngoài nồi cơm điện hay lò vi sóng, bạn hoàn toàn có thể sử dụng nồi chiên không dầu để làm bánh Trung thu thập cẩm. Các bước làm bánh trung thu thập cẩm bằng nồi chiên không dầu thực hiện như sau:

  • Bước 1: Làm nóng nồi chiên trong 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Tiếp đến bạn xếp bánh trung thu thập cẩm vào lòng nồi, nướng lần 1 trong 5 phút ở nhiệt độ 150 độ C, rồi lấy bánh ra để nguội.
  • Bước 2: Khi bánh đã nguội, bạn quét hỗn hợp nước đường bánh nướng, dầu ăn và lòng đỏ trứng lên mặt bánh để làm bánh trung thu thập cẩm được đẹp hơn. Tiếp tục nướng lần 2 trong 4 phút ở 140 độ C, khi bánh ngả vàng thì lấy ra và để nguội. 
  • Bước 3: Tiếp tục phết hỗn hợp như trên và đặt bánh vào lòng nồi lại lần 3 trong 5 phút ở nhiệt độ 140 độ C nữa là được. Khi lấy bánh ra ở lần nướng cuối này, bạn có thể thấy vỏ bánh trung thu thập cẩm sẽ hơi cứng nhưng không sao cả, khi nguội sẽ làm bánh trung thu trở nên mềm hơn.
dung cu lam banh
dụng cụ làm bánh

Khắc phục các lỗi khi làm bánh trung thu tại nhà

Với những người mới bắt đầu học làm bánh trung thu thập cẩm, không thể không tránh khỏi việc làm bánh hỏng hay mắc các lỗi cơ bản trong làm bánh, nhất là loại bánh mất khá nhiều công đoạn từ làm nhân bánh và làm vỏ bánh. Bạn đọc tham khảo và áp dụng một số mẹo phổ biến dưới đây nhé.

  1. Nước đường đọng hạt li ti

Để khắc phục lỗi này, khi đang nấu nước đường làm bánh trung thu thập cẩm thì không được dùng bất cứ thứ gì để khuấy nước đường trong thời gian đang nấu bạn nhé!

  1. Bánh bị khô và cứng

Để khắc phục lỗi này, bạn nên để nhiệt độ lò phù hợp với kích thước cũng như trọng lượng của mỗi chiếc bánh. Lò nướng khác nhau thì nhiệt độ nướng cũng khác nhau. Bánh bị khô là do bạn nướng bánh quá kỹ hoặc nướng bánh ở nhiệt độ quá cao. 

  1. Bánh bị ướt

Để khắc phục tình trạng này, chỉ cần chú ý các công đoạn nướng đúng độ cứng của bánh trung thu thập cẩm, nước đường nếu bị đọng hạt li ti thì không nên dùng nữa. Cuối cùng là chú ý việc xịt nước trong quá trình nướng bánh là chỉ xịt cao tay cho bánh có độ ẩm và nguội bớt chứ không xịt ướt.

  1. Bánh bị nứt khi nướng

Để khắc phục điều này, bạn hãy phết hỗn hợp trứng vừa đủ lên mặt bánh trung thu thập cẩm và phải chắc chắn là vỏ bánh đã khô, sử dụng chổi chuyên dụng để có thể quết một lớp mỏng vừa đủ, và chỉ quết khi thấy vỏ bánh đã se lại và không còn ướt.

  1. Bánh lên màu không đẹp

Thông thường, theo kinh nghiệm làm bánh, chúng ta phải nấu nước đường trước 1 – 2 tháng thì khi làm bánh trung thu thập cẩm  mới đẹp. Nước đường để càng lâu thì bánh lên màu càng đẹp. Ngoài ra bạn nên hòa thêm một chút màu thực vật hoặc bột tro tàu vào hỗn hợp quét lên mặt bánh khi nướng nhé!

cac loi khi lam banh
các lỗi khi làm bánh

Tại sao nên làm bánh trung thu handmade

Hàng năm cứ đến dịp Tết Trung Thu, bánh trung thu lại được bày bán ở khắp nơi. Nhưng vài năm gần đây, xu hướng làm bánh tại nhà dần trở nên hot hơn bởi một số lý do:

  • Giá thành rẻ hơn: Khi làm bánh tại nhà, bạn chỉ cần chi trả cho nguyên liệu làm bánh và một số ít chi phí nhỏ khác như bao bì, giúp tiết kiệm chi phí đáng kể.
  • Kích thước dễ tùy chỉnh: Bạn có thể làm bánh tại nhà với kích thước nhỏ hơn, nguyên liệu ít hơn phù hợp với lượng thức ăn của mỗi người. 
  • Thành phần và độ ngọt có thể thay đổi: Làm bánh tại nhà cho phép bạn điều chỉnh thành phần, độ ngọt, nguyên liệu làm bánh phù hợp với nhu cầu sức khỏe và sở thích cá nhân. 
  • Tạo ra bánh chất lượng và an toàn: Khi làm bánh tại nhà, bạn hoàn toàn kiểm soát được quá trình chế biến từ việc chọn lựa nguyên liệu làm bánh tại nhà đến việc thực hiện từng bước làm bánh. 
  • Cơ hội kiếm tiền: Điều này không chỉ giúp bạn có thêm thu nhập mà còn là cơ hội để thể hiện sự sáng tạo và tài năng của bạn trong lĩnh vực nghệ thuật ẩm thực.

Câu hỏi thường gặp

  • Bánh trung thu thập cẩm bao nhiêu calo?

Câu hỏi về việc bánh trung thu bao nhiêu calo, ăn bánh trung thu có làm tăng cân không, ăn bánh trung thu có mập không là một vấn đề mà nhiều người quan tâm. Enjoy Online sẽ giải đáp thắc mắc cho mọi người dưới đây nhé: 

Đối với chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm được chứa hàm lượng tầm ( 800 – 900) calories. Tuy nhiên lượng calo này có thể khác nhau và xê dịch ít nhiều tùy vào các nguyên phụ liệu khác như: đường, dầu ăn, trứng muối, vừng… được thêm vào khi làm bánh.

Theo WHO (tổ chức Y tế Thế giới), một người trưởng thành trung bình sẽ nạp vào cơ thể 2000 calo/ngày. Qua thông tin trên có thể thấy nếu bạn ăn quá nhiều bánh thì việc tăng cân là điều khó tránh khỏi. Liều lượng khi thưởng thức bánh được khuyên dùng là 1-2 cái/ ngày. Với liều lượng này đã có thể cung cấp đủ mức năng lượng mà cơ thể cần, nếu ăn quá nhiều sẽ gây thừa calo và rất dễ bị tăng cân.

  • Mua bánh chính hãng giá tốt ở đâu?

Để tìm kiếm và mua các sản phẩm bánh chất lượng, giá cả hợp lý và còn có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, bạn nên xem xét việc lựa chọn mua bánh tại Enjoy Online, nơi bạn có thể tìm thấy các thương hiệu bánh uy tín như:

  • kinh đô bánh trung thu
  • Bánh Trung thu Givral.
  • Bánh Trung thu Như Lan.
  • Bánh Trung thu Đại Phát
  • Bánh Trung thu Hỷ Lâm Môn
  • Bánh Trung thu Phúc Long
  • Bánh Trung thu Brodard
nơi mua bánh trung thu uy tín
nơi mua bánh trung thu uy tín

Tết trung thu đang đến gần rồi, bạn hãy thử áp dụng những cách làm bánh đơn giản tại nhà này nhé. Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về những nguyên liệu làm bánh tại nhà cần chuẩn bị và các công đoạn để tạo nên những chiếc bánh thơm ngon, đẹp mắt, cách bảo quản đúng chuẩn, cũng như cách khắc phục lỗi khi làm bánh. Chúc các bạn thành công với cách làm bánh của Enjoy Online chia sẻ. Xem cách làm loại bánh khác dưới đây nhé!

Cách làm bánh trung thu chay

Combo Bánh Trung Thu 6 Bánh Nghĩa Tình 1 – Hỷ Lâm Môn

Combo Bánh Trung Thu 6 Bánh Thiên Tôn Long Phẩm – Hỷ Lâm Môn

Đánh giá bài viết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *